ในช่วงที่เชื้อโควิด-19 และยังคงระบาดมาถึงสายพันธุ์ต่างๆ ควรจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดสุขลักษณะที่ดีในการทำอาหารกินเองที่ปลอดภัย วันนี้เรามีหลัก 5 ข้อตามหลักของ WHO หรือองค์การอนามัยโลกมาฝากกันครับ
1. ดูแลพื้นที่สภาพแวดล้อมให้สะอาด
สภาพแวดล้อมในที่นี้เริ่มตั้งแต่พื้นที่ครัวที่ใช้ในการปรุงและจัดเก็บอาหาร อุปกรณ์เครื่องมือ และต้องมีการเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด ล้างมือบ่อยขึ้น ขยะจัดเก็บให้มิดชิดและถูกสุขลักษณะมากขึ้น หากทำได้ควรมีการใส่ชุด หมวก ผ้ากันเปื้อน หน้ากาก หรือหลังจากเก็บครัวแล้วก็ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
2. แยกของดิบและสุกออกจากกันอย่างชัดเจน
ควรจัดแบ่งโซนแยกพื้นที่สำหรับการจัดเตรียมวัตถุดิบระหว่างของสุกและของดิบออกจากกัน ไม่ใช้พื้นที่ปนกัน ทั้งพื้นที่การปรุงอาหาร พื้นที่การจัดเก็บ ไม่เก็บรวมกัน เช่น ไม่แช่เนื้อสัตว์ดิบไว้กับแตงกวาหรือต้นหอมผักชีในถังน้ำแข็งเดียวกัน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ควรแยกออกเป็น 2 ชุด สำหรับอาหารปรุงสุกและดิบไว้เลย เพื่อให้ถูกสุขลักษณะและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค
3. ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึง
การจะกำจัดเชื้อหรือหยุดเชื้อโรคได้ การใช้ความร้อนเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถทำได้ไม่ยาก โดยปกติแล้วอุณหภูมิที่สามารถกำจัดเชื้อได้ คือ ต้องสูงกว่า 70 องศาขึ้นไป โดยต้องมั่นใจว่าสุกทั่วถึงกันทั้งหมดทั้งชิ้น ไม่ว่าจะการปรุงให้สุก หรือแม้แต่การอุ่นอาหารที่ทำเตรียมรอไว้ ก็ต้องให้ได้ความร้อน 70 องศาขึ้นไป เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 มีเยื่อหุ้มที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ต่ำ จึงถูกทำลายได้ง่ายด้วยสารเคมีที่ใช้ฆ่าเชื้อ และความร้อน
4. จัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม
การดูแลจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิดให้เหมาะสมในอุณหภูมิต่าง ๆ ก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถช่วยป้องกันการปนเปื้อน หรือเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ให้เกิดขึ้นได้ เช่น อาหารแช่เย็นต้องเก็บที่ 5 องศา แต่ถ้าต้องการแช่แข็งเพื่อยืดอายุออกไป ก็ต้องเก็บต่ำกว่า -18 องศา หรือแม้แต่วัตถุดิบบางอย่างอาจสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ เช่น พริก ถั่วลิสง แต่ก็ต้องพยายามควบคุมดูแลเรื่องความชื้นให้ดีด้วย เพราะอาจเกิดการขึ้นราได้
5. เลือกใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัย มีคุณภาพ
คัดสรรเลือกนำวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สะอาด ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ไม่หมดอายุ มาใช้ในการปรุงอาหาร ทั้งนี้อาจไม่ได้หมายถึงแค่เนื้อสัตว์ ผักสด เครื่องปรุง ฯลฯ แต่หมายถึงวัตถุดิบขั้นพื้นฐานอย่างน้ำเปล่าด้วย ต้องเป็นน้ำสะอาดได้มาตรฐานน้ำดื่ม รวมถึงน้ำที่นำมาชะล้างวัตถุดิบต่าง ๆ ก็ควรสะอาดด้วยเช่นกัน
ไม่ว่าโควิดจะอยู่กับเรานานสักแค่ไหน ขอให้เราพร้อมรับมือและใส่ใจในสุขภาพของตัวเอง ครอบครัว และผู้อื่นอยู่เสมอ โตโยต้าแก่นนคร ขอเป็นกำลังใจให้กับคนทุกคนที่ยังสู้ต่อกับวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะครับ สู้ๆครับ
ขอบคุณบทความดีๆจาก องค์การอนามัยโลก (WHO)
หากสนใจอยากออกรถใหม่หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรถยนต์หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร.(043) 333-444 เบอร์ติดต่อ ศูนย์บริการโตโยต้าแก่นนคร หรือทักมาที่เพจ Facebook Toyotakaennakorn และ Add LINE TOYOTAKAENNAKORN เมื่อนำรถเข้าศูนย์บริการ เรามีบริการเช็กฟรี 24 รายการ หรือจะเป็นทั้งการซ่อมเครื่องยนต์การทำงานต่างๆของรถยนต์ ศูนย์ตัวถังและสี และอื่นๆอีกมากมาย สนใจสามารถเข้ามาใช้บริการได้ที่ โตโยต้าแก่นนคร ทุกสาขา